Tiêu chuẩn bàn billiard trong thi đấu quốc tế

Môn thể thao billiard trên thế giới đang rất được ưa chuộng, phổ biến ngaỳ càng rộng rãi trong nhiều độ tuổi khác nhau. Trong những thời gian gần đây, môn thể thao này đã được đưa vào thi đấu trên quy mô liên quốc gia. Để có được một trận đấu tầm cỡ quốc tế công bằng, chính xác, bàn billiard phải đạt chuẩn tuyệt đối. Bài viết sau sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn thế nào mới là một chiếc bàn billiard đạt chuẩn.
Kích thước của lòng trong bàn billiard là 142 cm chiều rộng và 284 cm chiều dài. Đây là kích thước phù hợp nhất, được các chuyên gia thống nhất dựa trên số người chơi, số bóng, lực tác động trung bình của một tay cơ,..Chiều cao của băng bàn billiard đạt chuẩn là từ 3,6cm – 3,7 cm. Chiều cao (độ dày) này được tính từ mặt bàn billiard tới mép thành.
Chiều cao của bàn billiard theo chuẩn thế giới là 75cm đến 80 cm. Phù hợp với chiều cao của các tay cơ. Với khoảng giao động 5 cm, tùy theo chiều cao trung bình của người dân trong một quốc gia mà người dùng có thể lựa chọn chiều cao bàn billiard chuẩn nhất.
Khi độ cao phù hợp, người chơi sẽ không bị mỏi tay, mỏi mắt khi ngắm bóng hay phải điều chỉnh tư thế không thoải mái, ngược lại, nếu bàn billiard quá cao hoặc quá thấp, kết quả trận đấu sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.
Vải phủ bàn được coi là một nhân tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của trận thi đấu. Về màu sắc và chất lượng của vải phải được ban tổ chức trận thi đấu công nhận, đưa vào sử dụng. Màu sắc không được quá sáng làm lóa mắt các tay cơ, cũng không được quá tối làm ảnh hưởng đến sự quan sát bóng. Chất liệu vải phải phù hợp, không làm ảnh hưởng đến đường bóng lăn.
Về kích thước của bi thi đấu, đường kính từ 61 mm đến 61.5 mm. Tùy vào quyết định của ban tổ chức, các tay cơ sẽ được thi đấu với bi phù hợp. Những người luyện chơi để chuẩn bị thi đấu trong những cuộc thi lớn cũng nên tập với khoảng kích thước đường kính như thế này.
Ngoài những quy định trên, bàn billiard chuẩn quốc tế còn có những quy định về điểm đầu bàn, điểm tâm dọc, khoảng cách với băng đỉnh,…
Ngày nay, hầu hết các người chơi, các câu lạc bộ cũng luôn áp dụng những tiêu chuẩn này cho người chơi trong những cuộc chơi bida thông thường hay những trận đấu giao hữu không mang tính quyết định. Điều này sẽ giúp những người chơi dần trở thành những tay cơ chuyên nghiệp hơn. Chúc các bạn có những phút giây giải trí thật vui vẻ và ý nghĩa.
 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *